Ngày 25/4/2022, các thành viên của UBA đã có buổi Seminar chuyên đề cùng các thầy cô giáo là giảng viên khoa CNTT, ĐH Giao thông Vận Tải. Đây là một trong những đơn vị nòng cốt của UBA, và Seminar các buổi seminar chuyên đề về Blockchain và các vấn đề có liên quan,  đặc biệt là về Cardano Blockchain, nền tảng có nhiều bài báo khoa học được peer-reviewed nhiều nhất.

Một trong những điều đặc biệt và nổi bật của nền tảng Blockchain Cardano, đó là quỹ Catalyst. Catalyst được vận hành một phần bởi cộng đồng, là nơi các giảng viên, sinh viên có thể đóng góp nhiều vai trò, từ thẩm định, phản biện các dự án cho tới cùng nhau nộp dự án và được cấp vốn.

Mr Nguyễn Anh Tiến chia sẻ về Blockchain là gì và quỹ catalyst vận hành như thế nào.

Các giảng viên khoa CNTT ĐH Giao thông Vận tải và các thành viên UBA trao đổi học thuật trong không khí vui vẻ

Mr. Trịnh Văn Chung, đại diện thành viên UBA đến từ khoa CNTT, Đại học Nguyễn Trãi chia sẻ

Mr. Đỗ Ngọc Minh, chủ tịch UBA đang ghi lại hình ảnh các thành viên tham gia thảo luận về nền tảng Cardano và Catalyst

Một số thông tin thêm về Catalyst Cardano:

Quỹ Catalyst của Cardano là một phần quan trọng của Cardano’s Decentralized Autonomous Organization (DAO), tức tổ chức tự trị phi tập trung. Đây là một cơ cấu tổ chức được xây dựng trên nền tảng blockchain Cardano, giúp quản lý và phân phối tài trợ cho các dự án và hoạt động trong cộng đồng.

Cơ Chế Vận Hành:

  1. Treasury System (Hệ Thống Kho Bạc): Quỹ Catalyst được cấp tài trợ từ một phần của kho bạc (treasury) của Cardano. Trong mỗi giao dịch trên mạng lưới Cardano, một phần nhỏ của phí giao dịch được đưa vào treasury. Điều này tạo ra nguồn tài trợ không ngừng từ cộng đồng Cardano để hỗ trợ các dự án và hoạt động đa dạng.
  2. Cộng Đồng Quyết Định: Mô hình DAO của Cardano tạo ra một quá trình quyết định phi tập trung, trong đó cộng đồng có quyền lợi trực tiếp trong quyết định cấp tài trợ. Các chủ sở hữu ADA (đồng tiền của Cardano) có quyền đề xuất và bình chọn cho các dự án họ cho là đáng được tài trợ. Điều này tạo ra một môi trường minh bạch và minh bạch, nơi mà cộng đồng có thể tham gia tích cực trong quyết định cộng đồng.
  3. Quy trình Catalyst: Quỹ Catalyst chia thành các “chu kỳ” (catalyst rounds), mỗi chu kỳ kéo dài khoảng một thời gian cố định. Trong mỗi chu kỳ, các chủ sở hữu ADA có thể đề xuất các dự án và tham gia vào quá trình bình chọn. Các dự án được xác nhận và nhận được tài trợ dựa trên sự ủng hộ của cộng đồng.

Chất Lượng và Chuẩn Nhất Định:

Cardano đặt ra những tiêu chí chất lượng và chuẩn mực cho các dự án được tài trợ. Các đề xuất phải trải qua quá trình đánh giá và bình chọn của cộng đồng, giúp đảm bảo rằng tài trợ chỉ được cấp cho những dự án có tiềm năng và đáng tin cậy.

Quỹ Catalyst không chỉ là một nguồn tài trợ, mà còn là một phương tiện để kích thích sự tham gia cộng đồng và tạo ra một hệ sinh thái DAO mạnh mẽ, nơi mà cộng đồng có thể tham gia vào quá trình đưa ra quyết định và hỗ trợ những ý tưởng sáng tạo trong cộng đồng Cardano.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *